Vintage và ý nghĩa thực sự của nó
Rượu vang là một loại đồ uống có cồn hình thành dựa trên quá trình lên men của những trái nho, đã có nguồn gốc từ rất lâu đời. Thưởng thức rượu vang vẫn luôn được xem như một loại nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và tinh thần nhạy cảm.
Quá trình làm ra mỗi chai rượu đòi hỏi rất nhiều đến sự tỉ mỉ và tính cầu toàn của những người thợ lành nghề. Khám phá hương vị của một chai rượu không chỉ đơn thuần là quá trình rót rượu ra ly và thưởng thức nó. Để cảm nhận một cách hoàn hảo nhất mọi tinh tuý có trong mỗi loại rượu vang, chúng ta còn cần đến sự đầu tư tìm hiểu ngay từ những bước đầu tiên của quy trình sản xuất.
Những trái nho làm rượu sẽ được hái như thế nào? Chúng được trồng ở đâu? Và trồng từ khi nào?,… Có rất nhiều thông số in trên thân chai giúp chúng ta trả lời những câu hỏi này. Đã có bao giờ bạn nhìn vào một nhãn chai và tò mò về con số được gọi là ‘ vintage ‘ của chúng hay chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của vintage đối với rượu vang.
Vintage là gì?
Có rất nhiều sự nhầm lẫn dẫn đến việc hiểu sai ý nghĩa của vintage. Nói theo cách đơn giản nhất, vintage là niên vụ nho, là năm những trái nho được thu hoạch. Không khó để bạn tìm thấy vintage của mỗi chai rượu vang, bạn chỉ cần tìm số năm được in trên mặt trước của chai rượu.
Con số này giúp chúng ta biết chính xác thời gian những trái nho chín, sau đó được hái và hoàn thiện. Đối với những chai mà bạn chỉ thấy cụm từ ‘ single vintage ‘ mà không thấy số năm được in trên thân chai thì điều này có nghĩa chai rượu vang đó được làm hoàn toàn từ những trái nho thu hoạch từ một vụ hoặc một mùa duy nhất.
Tại sao Vintage của rượu lại quan trọng?
Có một vài chìa khóa quan trọng giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của vintage trong rượu vang. Một điều đặc biệt khiến cho vintage trở nên có ý nghĩa rất lớn đó là mối liên kết giữa chúng với vùng trồng nho.
- Vintage báo hiệu chất lượng của một chai rượu
Sau khi trải qua một quá trình dài khám phá hương vị của rượu vang, bạn sẽ có thể hiểu rất rõ về chất lượng của một loại rượu kể cả khi mới chỉ nhìn mà chưa được nếm thử nó. Điều này phụ thuộc vào hương vị rượu, kết cấu, cảm giác nó mang lại trong miệng và cách nó thể hiện hương thơm đối với người thưởng thức.
Tất cả những yếu tố kể trên đều chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thời tiết và khí hậu trong mùa sinh trưởng cụ thể của những trái nho. Và vintage chính là thứ cho bạn biết những trái nho đó phát triển trong năm nào.
Chúng ta sẽ có sự phân biệt chính xác những năm cây nho được phát triển trong điều kiện thời tiết tốt để cho ra đời những loại rượu vang có chất lượng tốt và hương vị cân bằng. Ngược lại thì những năm có mùa vụ xấu sẽ chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết xấu và khiến cho rượu trở nên kém chất lượng hơn.
- Vintage cung cấp các gợi ý về hương vị và mùi thơm
Rượu vang có vintage thường thể hiện các dấu hiệu hoặc đặc điểm cụ thể. Chính vì vậy, loại rượu vang này cho phép sự nhận biết hương vị và mùi thơm cuối cùng của nho thông qua các điều kiện thời tiết cụ thể. Điều này giúp cho bạn có thể xác định được đặc điểm của loại rượu vang bạn yêu thích nhất.
- Vintage cũng thể hiện sự pha trộn của những giống nho thành phần
Không phải chai vang nào cũng được đánh dấu vintage. Rượu vang chỉ được dán vintage khi các chất bên trong có nguồn gốc từ 75 – 95% của cùng một vụ nho.
Điều này có nghĩa là ¾ rượu trong chai phải đến từ nho được trồng cùng thời điểm. Bạn cần phân biệt rõ ràng hỗn hợp rượu vang cổ điển không nhất thiết phải được tạo ra từ cùng một giống nho mà nó có thể là sự phối trộn của nhiều giống nho khác nhau, miễn là chúng đều được trồng và thu hoạch cùng năm với nhau.
Thế nào là một vintage có chất lượng tốt?
Sẽ có vài biến số giúp bạn xác định xem đâu là một loại vintage có chất lượng cao. Tuy nhiên, trong nghệ thuật thưởng thức, sở thích cá nhân đóng vai trò rất quan trọng và đương nhiên sở thích của bạn không nhất thiết phải dựa trên hệ quy chiếu mà những chuyên gia công bố. Tham khảo và tìm hiểu về những tiêu chí này sẽ giúp cho bạn có nhiều kiến thức hơn trong việc chọn lựa và đánh giá hương vị bạn yêu thích.
- Điều kiện tự nhiên của mùa vụ
Một điều quan trọng được ưu tiên hàng đầu: Một loại nho ngon thể hiện kết quả của một mùa trồng trọt thành công. Điều kiện thời tiết lý tưởng sẽ tạo ra những trái nho có số lượng dồi dào, có hương vị đậm đà và chất lượng rất tốt. Nhà sản xuất sẽ đánh giá xem vụ nho đó liệu có đáp ứng đủ cả về mặt chất lượng và số lượng cần thiết để đánh dấu một niên vụ hay không.
Trong khi ở Bắc bán cầu, mùa trồng nho thường kéo dài từ tháng 4 đến cuối tháng 10 thì ở Nam bán cầu, mùa trồng nho sẽ bắt đầu ngược lại, từ tháng 10 đến cuối tháng 4 năm sau.
Ở cả hai bán cầu, các tháng mùa xuân, mùa hè và mùa thu sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và đặc điểm hương vị cuối cùng của nho. Một cách cụ thể hơn, điều kiện thời tiết qua các mùa cần phải đáp ứng các điều kiện sau để nho chín kịp thời và trở thành một vintage trên nhãn chai.
- Mùa xuân: Đặc biệt ở Bắc bán cầu, sương giá mùa xuân là kẻ thù lớn nhất của nụ và hoa nho. Cũng sẽ có một số giống nho đặc biệt cần phát triển trong thời tiết lạnh như Riesling của Đức nhưng về đa số thì điều kiện thời tiết quá lạnh sẽ làm chậm quá trình phát triển của cây nho, khiến cho chất lượng kém hẳn đi hoặc thậm chí là giết chết các phần chồi hoa mỏng manh của vườn nho.
- Mùa hè: Điều kiện thời tiết lý tưởng sẽ bao gồm cả lượng mưa và nắng được cân bằng hài hoà. Quá nhiều mưa sẽ dẫn đến thối cây và gây bệnh nấm. Ngược lại, trong điều kiện có quá ít mưa cây nho có thể rơi vào tình trạng ngủ đông. Quả nho cần đợi thời tiết ôn hoà hơn trước khi chín hoàn toàn và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng của mùa.
- Mùa thu: Mùa thu là thời gian lý tưởng để thu hoạch nho ở cả hai bán cầu. Trong hai đến ba tháng cuối cùng, nho thường yêu cầu nhiệt độ và lượng mưa ít hơn để bảo quản nồng độ, ngăn ngừa thối và chín hoàn toàn đúng thời điểm thu hái.
- Lưu ý ở đây là vẫn sẽ có những loại nho có yêu cầu nằm ngoài những loại điều kiện được nêu ra ở trên. Cabernet Sauvignon là một giống nho điển hình, chúng yêu cầu khí hậu khô, ấm và đầy nắng để cây trưởng thành hoàn toàn.
- Ánh nắng mặt trời
Đây là biến số khí hậu quan trọng nhất đối với việc một niên vụ có được xuất hiện trên thân chai hay không. Số giờ nắng thích hợp sẽ ảnh hưởng tích cực đến cây nho trong quá trình chín chậm nhưng ổn định, phát huy triệt để hương vị đặc trưng của giống nho giữa độ chua, tanin và vị ngọt. Nắng quá ít và lượng mưa quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng hương vị và thậm chí là bệnh tật của cây.
- Nhiệt độ
Theo quy định chung trên toàn thế giới, phần lớn các giống nho cần từ 150 đến 170 ngày trồng ở nhiệt độ trên 50 độ F để phát triển từ chồi thành quả. Thời tiết nóng bất thường thúc đầy quá trình trưởng thành và khiến nho sản sinh nhiều đường hơn. Ngược lại thì thời tiết lạnh giá lại dẫn đến cấu trúc chua cay nhiều hơn, thậm chí có tính axit.
Như đã nói ở trên, không phải loại rượu vang nào cũng sẽ được đánh dấu vintage. Chính vì vậy, rượu vang sẽ được chia làm 2 loại chính là có vintage và không có vintage ( non-vintage ).
So sánh rượu vang vintage và rượu vang non – vintage
Non – vintage là loại rượu có sự pha trộn nho từ nhiều loại cây trồng, do đó sẽ không có số năm in trên nhãn chai hoặc chỉ đơn giản biểu thị ‘NV”. Việc được đánh dấu vintage hay không hoàn toàn không thể khẳng định chất lượng của một loại rượu.
Vintage cung cấp thông tin cụ thể và chi tiết về một vùng rượu cụ thể, vị khí hậu thậm chí là kỹ năng và chuyên môn đóng chai của nhà sản xuất. Đây là điều mà non-vintage không có. Tuy nhiên, chúng lại mang đến sự đa dạng và linh hoạt hơn rất nhiều, đặc biệt là khả năng pha trộn và kết hợp một số giống nho bổ sung để tạo ra một hỗn hợp nho mới được yêu thích.
Những loại vintage nào lão hoá tốt?
- Đối với rượu vang đỏ
Chất lượng của một loại nho sẽ phụ thuộc vào điều kiện trồng nho, đối với rượu vang đỏ có hương vị đậm đà, axit trung bình cao, hãy tìm các vùng và phân loại sau:
- Bordeaux và Loire Valley Cabernet Franc, từ 2 đến 4 năm.
- Chianti Riserva, từ 2 đến 4 năm.
- Petite Syrah, từ 2 đến 5 năm.
- New World Nebbiolo, 2 đến 6 năm.
- Úc và California Grenache, 2 đến 10 năm.
- Vang Ý hoặc California Cabernet Sauvignon, từ 3 đến 15 năm.
- Đối với rượu vang trắng
Đây là một số vùng được biết đến với chất lượng lâu năm tuyệt vời:
- Bordeaux, trắng, chát. Từ 2 đến 3 năm
- Alsace Pinot Gris, 2 đến 5 năm.
- Rioja trắng, 2 đến 5 năm.
- California Fume Blanc, từ 2 đến 10 năm.
- New Zealand Sauvignon Blanc, 3 đến 10 năm.
Trên đây là những gợi ý cụ thể tuy nhiên không phải là tất cả và là tốt nhất, còn nhiều vùng đất với những vintage tuyệt vời khác nữa chưa được đề cập đến. Hãy tự mình khám phá và tìm hiểu thứ hương vị hoàn hảo nhất phù hợp với khẩu vị và yêu cầu của bạn nhé.
Mua rượu vang có vintage tốt ở đâu?
Rượu Tốt rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường tìm hiểu và khám phá hương vị của những chai vang có chất lượng rất tốt. Tại đây, chúng tôi chỉ cung cấp những chai vang được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài và có tem, nhãn cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc đầy đủ.
Nếu bạn đang tìm một chai vang có vintage sâu và hương vị tuyệt vời, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn với vô vàn những chai rượu vang đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Đừng ngần ngại liên hệ ngay hôm nay để nhận được mức giá phải chăng nhất cũng như những ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho khách hàng mới.